Một vài kiểu phá khóa xe máy tại Việt Nam

Các loại xe máy, xe điện phổ thông hiện nay, khóa điện chính là cách chống trộm phổ biến nhất. Thế nhưng nó lại mong manh trước những ngón nghề đạo chích.

Các loại xe máy, xe điện phổ thông hiện nay, khóa điện chính là cách chống trộm phổ biến nhất.

Tình trạng phá khóa, ăn trộm xe ngày càng phổ biến bởi mức độ bảo vệ khóa điện ở hầu hết các loại xe máy thường ở mức sơ khai. Để phòng tránh, cần hiểu rõ những “mánh” mà kẻ gian thường sử dụng.

Nguyên lý làm việc của khóa xe máy cũng tương tự như các loại khóa khác. Các cặp chốt kim loại làm nhiệm vụ hãm trục xoay.

Khi tra đúng chìa vào ổ, biên dạng chìa đẩy các chốt bên trong trục di chuyển lên xuống, khi tất cả các mặt tiếp xúc của các cặp chốt trùng với đường sinh của trục, vặn chìa trục sẽ xoay, khóa mở. Bất kỳ cặp chốt nào sai lệch vị trí đều cản trở trục quay.

Xe cùng chủng loại, điểm khác biệt của chìa nằm ở biên dạng. Nhưng với thợ sửa khóa lâu năm, hiểu được quy luật biên dạng thì việc nhìn xe chế chìa không phải là chuyện quá khó, thậm chí một chìa có thể mở được cả chục xe khác nhau. Những loại chìa này có cái tên mỹ miều “chìa khóa vạn năng”.

Chìa vạn năng không mở tất cả các xe trong một dòng, nhưng có rất nhiều xe bị khuất phục, đặc biệt là những chiếc có ổ khóa mòn, độ dơ lớn. Xe mới khó mở hơn, nếu mở được sẽ phải dùng lực lớn hơn. Giá của những chìa vạn năng dao động từ vài trăm nghìn tới hơn 1 triệu đồng.

Bộ dụng cụ siêu phá khóa

Bộ dụng cụ được giới nghề truyền tai là có thể khuất phục mọi ổ khóa dẹt dùng chốt gồm: 1 thanh kim loại dẹt, cứng hình chữ Z; bộ móc dẹt, đầu cong hoặc lượn sóng dùng để đẩy chốt.

Quá trình thao tác đòi hỏi kỹ năng và kinh nghiệm nhất định. Một đầu thanh cứng hình chữ Z cắm vào ổ khóa, ở vị trí sống lưng chìa khi tra vào ổ.

Chiếc móc nhỏ đưa vào vị trí ứng với biên dạng. Di chuyển móc để gạt các chốt hãm lên xuống, đồng thời đối tượng kết hợp vặn nhẹ thanh kim loại theo chiều vặn khóa để chốt mắc lại ở phía trên không trượt xuống. Khi tách được tất cả các cặp chốt, công việc cuối cùng là vặn trục xoay mở khóa.

Tùy vào kỹ năng làm việc, số lượng móc mà giá bộ dụng cụ siêu phá khóa từ 1 đến vài chục triệu.

Van phá chốt chặn

vam phá nắp từ xe máy     vam phá khóa xe máy

Vam phá khóa €, 2,4,6 cạnh (chấu)

Thay vì tìm cách mở khóa nhẹ nhàng, kẻ gian thường dùng thanh cứng, dẹt chọc thẳng vào ổ khóa, sau đó dùng tay đòn dài vặn mạnh bẻ gẫy hoặc làm trượt chốt chặn, phá hỏng ổ khóa. Thao tác thực hiện đơn giản, chỉ cần mô-men lớn, không đòi hỏi tỉ mỉ, thời gian thực hiện nhanh vì thế thủ đoạn này khá phổ biến trong nghề đạo chích.

 

mẫu vam phá khóa

Hình ảnh vam phá khóa 2,3,4,6 cạnh ,chấu – vam bẻ nắp từ xe máy

Bắt băng chuyên trộm xe SH có máy phá sóng định vị

Băng trộm hành nghề chuyên nhắm đến xe SH, PCX…có trang bị cả thiết bị phá sóng định vị. Khi bị cảnh sát bao vây đối tượng cầm đầu đã dùng dao khống chế người đi đường hòng cướp xe tẩu thoát.

Công an Q.7, TP.HCM ngày 11/4 cho biết, đã vừa ra quyết định tạm giữ hình sự 2 đối tượng gồm: Đàm Đạt Văn (tự Báo, SN 1976) và Nguyễn Quang Ngọc Đức (SN 1984, cùng ngụ Q.10) để điều tra, xử lý về hành vi “trộm cắp tài sản”.

Hiện cơ quan công an đang truy xét các đồng phạm của băng nhóm trộm táo bạo này. Hiện có ít nhất 4 đối tượng liên quan.

2 đối tượng gây nhiều vụ trộm
Nguyễn Quang Ngọc Đức (trái) và Đàm Đạt Vân (phải) tại công an

Bước đầu công an xác định, băng nhóm này gồm 6 đối tượng. Trong số đó 4 đối tượng trực tiếp thực hiện hành vi trộm cắp, 2 đối tượng khác giữ vai trò tiêu thụ.

Theo thông tin ban đầu, khoảng đầu tháng 4/2014 tại địa bàn Q.7 liên tiếp xảy ra các vụ trộm ở các bãi giữ xe, quán nhậu, nhà hàng, cơ sở kinh doanh với thủ đoạn tương tự nhau.

Cụ thể có 1 đối tượng xộc thẳng vào, gây sự với các bảo vệ bãi giữ xe với cái cớ “sao mày cướp vợ tao?”, “mày đánh em tao hả?”…rồi tạo ra cảnh giằng co, làm bảo vệ bãi giữ xe mất cảnh giác. Thừa lúc lộn xộn, các đối tượng khác lợi dụng trà trộn vào bãi giữ xe lấy đi các loại xe gắn máy như: SH, PCX…

Do các vụ trộm xảy ra có thủ đoạn tương tự nhau nên cơ quan công an tình nghi do 1 băng nhóm gây ra. Ban chỉ huy công an Q.7 chỉ đạo đội cảnh sát hình sự đặc nhiệm vào cuộc..

Mới đây trinh sát đã phục kích bắt giữ 2/6 đối tượng trong băng nhóm trộm nêu trên.

Cụ thể, 18h chiều 7/4 Văn và Đức đi xe gắn máy từ Q.10 đến trước quán nhậu Sông Tân (đường Lâm Văn Bền, KP.4, P.Tân Kiểng, Q.7). Bỏ Văn bên ngoài, Đức chạy thẳng xe vào quán gây chuyện với người quản lý, mục đích là gây chú, lôi kéo bảo vệ ở bãi giữ xe đến giải quyết. Tranh thủ lúc này Văn đột nhập bãi xe, dùng đoản phá khoá và dắt ra ngoài 1 xe SH của khách.

trộm xe, SH, máy phá sóng, định vị
Tang vật công an thu giữ và thiết bị phá sóng định vị

Bất ngờ lực lượng trinh sát ập đến. Đối tượng Đức bị trinh sát khống chế, bắt giữ tại chỗ. Riêng đối tượng Văn bỏ xe SH đang trộm tháo chạy. Bị trinh sát rượt đuổi, Văn chạy vào nhà dân lấy dao dùng làm hung khí, uy hiếp 1 người đi đường hòng cướp xe tẩu thoát. Tuy nhiên các trinh sát nhanh chóng bao vây, tước hung khí và bắt đối tượng…

Cơ quan công an thu giữ tang vật của các đối tượng gồm: 1 xe gắn máy dùng làm phương tiện gây án, 1 con dao bấm dài 25cm, nhiều đoản khoá. Đặc biệt có 1 thiết bị phá sóng định vị, dùng để đối phó với cơ quan điều tra…

Bước đầu Văn, Đức khai nhận cùng đồng bọn gây ra nhiều vụ dàn cảnh để trộm xe. Hiện tại chúng chỉ nhớ chính xác được 10 vụ, trong đó có 5 vụ trên địa bàn Q.7. Tài sản nhắm đến của băng trộm là xe SH, PCX…sau đó bán lại cho các đầu mối tiêu thụ là 30 – 50 triệu đồng/chiếc.

Hiện công an Q.7 đang mở rộng điều tra, truy xét các đối tượng trong băng trộm trên.

Leave Comments

0983044486
0983044486